บ้านร้อน บ้านรั่ว กลัวเสียงดัง .. อยากง่ายๆ จบๆ ต้องพ่น PU Foam ไปเลยสิคะ

บ้านร้อน บ้านรั่ว กลัวเสียงดัง .. อยากง่ายๆ จบๆ ต้องพ่น PU Foam ไปเลยสิคะ

ประหยัด แก้ตรงจุด ป้องกันที่ต้นเหตุ จบทุกปัญหา.. ต้องพ่น PU Foam ใต้หลังคา นอกจาก "กันร้อน กันรั่ว กันเสียง" ได้แล้ว ยังปลอดภัย "ไม่ลามไฟ" ได้ด้วยนะคะ คุ้มๆๆๆ

PU Foam พ่นใต้หลังคา และผนัง ดียังไง

การพ่น PU Foam ใต้หลังคาเป็นกระบวนการที่ใช้เทคนิคของวิศวกรรมเคมี เพื่อให้ได้ฉนวนความร้อนและความกันการรั่วซึมระหว่างรอยต่อหลังคาที่ดี

186.jpg

1. ป้องกันความร้อน - เย็น

PU Foam มีความสามารถควบคุมอุณหภูมิภายในอาคารได้ดี เพราะตัววัสดุเองมีค่าการนำความร้อนค่อนข้างต่ำมาก จึงไม่สามารถนำพา และการแผ่ความร้อน จากนอกอาคาร (หลังคา) สู่ในอาคารได้ ช่วยลดความร้อนภายในอาคารลงได้มากถึง 30 - 50% เมื่อเทียบกับการไม่ฉีดพ่นฉนวนกันความร้อน PU Foam สำหรับบ้านอยู่อาศัย : ค่าใช้จ่ายในการฉีดใต้หลังคาสำหรับบ้านเดี่ยวขนาดย่อมๆ 1 หลัง ราคาใกล้เคียงกับค่าติดแอร์เพิ่ม 1 ตัวเท่านั้นเอง แต่ในระยะยาวคุ้มกว่ามาก เพราะ ทำให้เราเปิดแอร์น้อยลง แอร์ไม่ทำงานหนักมาก ประหยัดไฟกว่าเมื่อเทียบตลอดอายุการใช้งาน (ปล. หากเป็นเมืองหนาว ที่ต้องเปิด Heater ก็ทำให้ภายในบ้านอุ่นได้มากกว่าไม่ฉีดพ่น PU Foam)

2. ป้องกันการรั่วซึม

PU Foam มีคุณสมบัติเป็นเซลล์ปิด น้ำซึมผ่านได้น้อยมากจนถึงแทบผ่านไม่ได้เลย การฉีดบริเวณรอยต่อของหลังคา หรือ รอยเจาะรู้น๊อตที่กระเบื้องหลังคา PU Foam จะผนึกเป็นเนื้อเดียวกันกับหลังคา ทำให้หลังคาแต่ละส่วนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน ดังนั้นจึงมีความสามารถในการกันน้ำซึมได้ จึงทำให้ น้ำ และความชื้นไม่สามารถซึมผ่านไปยังส่วนอื่นๆได้ จึงไม่เป็นบ่อเกิดของเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย และกลิ่นอับ สามารถฉีดพ่นใต้พื้นเพื่อกันไม่ให้ความชื้นใต้ดินซึมขึ้นมาบนพื้นอาคารได้

187.jpg

3. ลดเสียง

PU Foam มีความหนา และโครงสร้างภายในเป็นโพรงอากาศจำนวนมากจึงสามารถช่วยซับเสียงที่เกิดขึ้นจากภายนอก ซึ่งช่วยลดเสียงรบกวนจากการกระแทกหรือเสียงภายนอกให้น้อยลงในอาคาร โดยเฉพาะเมื่อพ่นหนามากกว่า 2 นิ้วขึ้นไป สำหรับห้องที่ต้องการความเงียบภายในบ้าน เช่น ห้องเด็กอ่อนที่ต้องการให้หลับสนิท, ห้องทำงานที่ต้องการสมาธิ หรือ ห้อง live ห้องอัด podcast สำหรับคนที่ทำงาน digital media เรื่องนี้เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง

4. ลดการผุกร่อนของโครงสร้าง

PU Foam ทนต่อกรด-ด่าง แอลกอฮอลล์ น้ำมันเครื่อง ดังนั้นหากฉีดพ่นลงบนโครงสร้างหลังคาก็จะช่วยป้องกันความเสียหายจากสารดังกล่าวได้ และเนื่องจาก PU Foam สามารถกันการรั่วซึมของน้ำ ดังนั้นมันจะช่วยลดความเสียหายของโครงสร้างที่เกิดจากน้ำ เช่น การเกิดสนิมของเหล็ก หรือ ยิปซั่มทะลุในส่วนของฝ้าเพดาน เป็นต้น เท่ากับช่วยยืดอายุการใช้งานของวัสดุต่างๆภายในโครงสร้างอาคารได้ ปล. กรณีห้องเย็น หรือห้องที่ต้องเปิดแอร์ตลอดเวลา เช่น ห้องเชิร์ฟเวอร์ มักมีหยดน้ำเกาะที่ผนังอีกฝั่ง ซึ่ง PU Foam จะเป็นตัวกั้นกลางแยกความร้อน และ ความเย็นให้อยู่คนละฝั่ง จึงลดการเกาะตัวของไอน้ำได้

189.jpg

5. ไม่ลามไฟ

แม้จะติดไฟ แต่ไม่ลามไฟ หากติดไฟจะดับเองได้ ไม่เป็นเชื้อเพลิงที่จะทำให้การลุกไหม้ใหญ่โตเหมือนวัสดุอื่นๆ เช่น ไม้ ผ้า พลาสติก หรือโฟมทั่วๆไป

188.jpg

นอกจากนี้ PU Foam ยังน้ำหนักเบาไม่ไปเพิ่มน้ำหนักให้โครงสร้างอาคารมากนัก ( ขนาด 1 m.x 1 m. ที่ความหนา 1 นิ้ว น้ำหนักไม่ถึง 1 kg.) และ แข็งแรงสามารถรับแรงกดทับได้สูงมาก และยังไม่มีสารพิษเจือปน ไม่มีสารระคายเคือง หรือสารที่ก่อให้การการแพ้ แบบวัสดุจำพวกใยแก้ว หรือใยหินที่มีโอกาสหลุดร่วงได้

ขั้นตอนการพ่น PU Foam ต้องทำยังไงบ้าง

ขั้นตอนที่ 1: เตรียมพื้นผิว

- ตรวจสอบและซ่อมแซมความชำรุดในโครงหลังคา (ถ้ามี) - ทำความสะอาดผิวหลังคาให้ดี - ตรวจสอบการระบายน้ำที่ดี หากมีปัญหาให้ซ่อมแซมให้เรียบร้อยก่อนการพ่น

ขั้นตอนที่ 2: การเตรียมสาร PU Foam

- นำสาร PU Foam ออกมาจากบรรจุภัณฑ์ และเตรียมอุปกรณ์ที่ใช้ในการพ่น เช่น ปืนพ่น, ท่อนำสาร, ถังเก็บสารเป็นต้น

184.jpg

ขั้นตอนที่ 3: การพ่น PU Foam

- ปรับตั้งค่าปืนพ่นให้เหมาะสมกับการพ่น PU Foam - เริ่มพ่น PU Foam บนพื้นผิวใต้หลังคาโดยให้ความหนาและกระจายเท่าๆ กัน - ป้องกันการหยุดพ่นระหว่างทาง เพื่อไม่ให้สาร PU Foam แห้งตัวเร็ว

ขั้นตอนที่ 4: การตรวจสอบและแก้ไข

- ตรวจสอบการพ่นว่าครอบคลุมพื้นผิวให้เรียบร้อยและไม่มีช่องว่าง

185.jpg

ขั้นตอนที่ 5: การรอให้แห้งและเก็บความเรียบร้อย

- ประมาณเวลาที่จำเป็นต้องรอจนกว่าสาร PU Foam จะแห้ง - เก็บรายละเอียดความเรียบร้อยของงาน

ข้อควรระวัง:

- การทำงานนี้ควรให้ช่างที่มีความชำนาญและความเชี่ยวชาญเนื่องจากเป็นกระบวนการที่ซับซ้อน - ใช้สาร PU Foam ที่มีคุณภาพดีและได้รับการรับรองมาตรฐาน - ในกรณีที่มีสารเคมีก่อนหน้านี้บนผิวหลังคา อาจต้องเตรียมพื้นผิวให้เหมาะสมก่อนการพ่น PU Foam เพื่อให้เกิดความยึดเกาะที่ดี

หากคุณไม่มีความชำนาญในการทำงานนี้ ขอแนะนำให้ปรึกษาช่างซึ่งเชี่ยวชาญในงานหลังคาเพื่อปฏิบัติงานให้ถูกต้องและปลอดภัย

เลือก ผู้รับเหมาเจ้าไหนดี

Monpisit Business Co.,Ltd. เป็นเจ้าที่ให้บริการมานานหลายสิบปี โดยผู้เชี่ยวชาญ ใช้วัสดุนำเข้าจากต่างประเทศ และรับประกันอายุการใช้งานตลอดไป (ตลอดไปจริงๆนะคะ จนกว่าจะทุบรื้อทิ้งกันไปเลยค่ะ) ภายใต้ concept นี้ - งานไม่บ้าน ราคาไม่บาน - งานจุกจิก ราคาสบายใจ - งานเฉพาะ ราคาจับต้องได้ - งานคุณภาพ ราคาพอใจ Call : 089 656 9452 www.ilikepu.com